Credit : http://www.misterpainting.com/Painting-Technique/

ความรู้เรื่องกระดาษทราย ( Sand Paper )

 

     กระดาษทราย ( Sand Paper ) เป็นวัสดุที่จำเป็นอีกชิ้นหนึ่ง สำหรับงานทำสี ที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ตัวแผ่นการะดาษทรายจะใช้ด้วยมือของเราโดยตรง  หรือ ใส่ประกอบกับเครื่องขัดก็ได้ เพื่อวัสถุประสงค์ในการขัดสีเดิม สีโป๊ หรือสีพื้น ออกให้เรียบ    

วัสดุที่ใช้ทำ กระดาษทราย พื้นของกระดาษทรายทำจากกระดาษกันน้ำ ผ้า หรือ แผ่นไฟเบอร์ ส่วนผงขัดที่ติดกับกระดาษ ทำมาจากวัสดุที่แข็ง เช่น ซิลิโคน  คาร์ไบด์ ซึ่งมีคุณสมบัติบัติ ในการเกาะเซาะผิว ชิ้นงานได้ดี เหมาะกับผิวสีที่มีความแข็งไม่มากนัก  ส่วนผงที่ทำจาก อลูมิเนียมอ๊อกไซด์ จะเป็นวัสดุที่มีความหนาแน่นสูง จึงเหมาะกับพื้น ผิวสี ที่แข็ง

 

ประเภทของเบอร์กระดาษทราย

เบอร์ กระดาษทราย ด้านหลังของแผ่น กระดาษทราย จะมีเลขหรือรหัส เป็นตัวบ่งบอกถึง ความหยาบหรือละเอียดของผิว ผงวัสดุที่ติดอยู่ที่ กระดาษทราย  ตัวเลขยิ่งมาก จะยิ่งละเอียดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่เราจะนำไปใช้งาน

JIS

#16

#24

#60

#80

#120

#180

#240

#320

#600

#1000

#2000

ANSI

16

24

60

80

120

220

240

320

600

-

 

FEPA

P16

P24

P60

P80

P120

P220

-

P240

P500

P1200

 

 

 ขัดสนิม

 

 ขัดสีพื้น

ขัดเม็ดสี 

   การขึ้นรูป สีโป๊ ขัดเรียบสีโป๊    
  ขัดลอกผิวสี ขัดลบขอบผิวสี   ขัดผิวสี  

 

เพิ่มเติม

Credit : http://pacificrsk.com/

กระดาษทราย (SANDPAPER)

ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่รองขัด (กรณีขัดด้วยมือ) หรือเครื่องขัดชนิดต่างๆ เพื่อใช้ขัดผิวโลหะ ผิวสีเก่าผิวสีโป้ว ผิวสีพื้น รวมทั้งผิวสีทับหน้าและเคลียร์ ซึ่งจะมีความแตกต่างในรูปลักษณะ วัสดุที่ใช้ชนิดและขนาดของเม็ดทราย ตลอดจนวัตถุประสงค์การใช้งาน

 1. รูปลักษณะของกระดาษทราย (SHAPE CLASSIFICATION)
 2. ชนิดของหลังกระดาษทรายตามวิธีการติดที่รองขัด (ATTACHMENT METHOD CLASSIFICATION)
  • แบบติดกาว (STICK ON)
  • แบบหลังสักหลาด (SUPER TACK)
  • แบบแผ่น (SHEET)
 3. วัสดุที่ใช้ทำกระดาษทราย
  1. วัสดุและคุณลักษณะ

   อะลูมิเนียมออกไซด์ (ALUMINUM OXIDE): อะลูมิเนียมออกไซด์ (หรือผลิตภัณฑ์ฟูสด์อะลูมินา ใช้สัญลักษณ์ AA,A เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นจากบอกไซด์เป็นวัตถุดิบ เป็นผลิตภัณฑ์ขัดถูที่แข็งที่สุด คมที่สุด และเหนียวทนทานที่สุดในการใช้งานโดยทั่วไป คุณลักษณะที่สำคัญที่สุดอยู่ในความเหนียวที่เยี่ยมยอดที่สุดและได้ถูกใช้งานกันอย่างกว้างขวางในงานขัดผิวโลหะทั้งหมด และรวมถึงไม้ พลาสติก ฯลฯ ในรูปแบบของกระดาษทรายและผ้าขัด อะลูมินาขาว (สัญลักษณ์ผลิตภัณฑ์ WA) มีความบริสุทธิ์สูงกว่าผลิตภัณฑ์ขัดถูข้างต้น และแข็งกว่า แต่มีความเหนียวทนทานน้อยกว่าเม็ดอะลูมิเนียมออกไซด์ปกติข้างต้น

   ซิลิกอนคาร์ไบด์ (SILICON CARBIDEE) : ซิลิกอนคาร์ไบด์ (สัญลักษณ์ผลิตภัณฑ์ CC,GC) ทำขึ้นจากทรายซิลิกาเสียส่วนใหญ่ แล้วถูกเผาโดยความร้อนปริมาณมหาสาลจากการอาร์ตด้วยไฟฟ้าแรงสูงมันมีความแข็งกว่าอย่างมากและขอบที่เกิดจากการตัดของมันก็คมกว่าอะลูมิเนียมออกไซด์ แต่ค่อนข้างจะเปราะและไม่เหนียวเท่าอะลูมิเนียมออกไซด์ มักจะถูกใช้เพื่อการขัดโลหะมากกว่าที่จะถูกใช้ในการทำงานไม้ การทำผิวพื้น ฯลฯ

   การ์เน็ท (GARNET) : (สัญลักษณ์ผลิตภัณฑ์ G) เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากแร่ธรรมชาติ และถูกใช้ในวงการเพชรพลอย แต่การใช้งานหลักๆคือผลิตภัณฑ์ขัดถูเคลือบ การ์เน็ทชนิดที่ถูกต้องเมื่อถูกบดและแบ่งประเภทจะมีความคมกว่าฟลินท์มากและแข็งกว่ามากด้วย ดังนั้นมันจะตัดได้เร็วกว่าและสะอาดกว่า และจะทำงานได้ปริมาณมากกว่าฟลินท์ การ์เน็ท ถูกใช้งานโดยทั่วไปกับการทำงานไม้

  2. วัสดุรองหลัง (BACKINGS)

   โดยทั่วไปวัสดุรองหลังจะเป็นกระดาษ หรือผ้า หรือไฟเบอร์

   กระดาษรองหลัง กระดาษอะลูมิเนียมออกไซด์และซิลิกอนคาร์ไบด์ ถูกหุ้มอยู่บนกระดาษเยื่อไม้ คุณภาพสูง (กระดาษดราฟด์) น้ำหนักของกระดาษถูกปรับให้เข้ากับขนาดของเม็ดขัดหรือให้เข้ากับงานพิเศษซึ่งถูกออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ น้ำหนักของกระดาษรองหลังที่ใช้ในสินค้าทางเทคนิค (ซิลิกอนคาร์ไบด์ อะลูมิเนียมออกไซด์ และการ์เน็ท) ถูกอ้างถึงเป็นน้ำหนัก "A" "C" "D" และ "E"

   ผ้ารองหลัง ผ้าสองชนิดที่ใช้กันคือ "ยีนส์" (วัสดุรองหลัง น้ำหนักเบา ยืดหยุ่น "J" และ "เจาะ" (วัสดุรองหลังหนัก "X")

  3. สารเคลือบ (COATINGS)

   ประเภทของงานที่แตกต่างกัน และประเภทของผลิตภัณฑ์ที่จะถูกขัดแตกต่างกัน ต้องการการเคลือบจากโครงสร้างที่แตกต่างกัน มีอยู่สองวิธีในการติดเม็ดเข้ากับวัสดุรองหลังต่างๆซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่า เคลือบปิดและเคลือบเปิด

   เคลือบปิด (CLOSE COAT) หมายความว่าพื้นผิวจะถูกปกคลุมอย่างหนาแน่นด้วยเม็ดที่มากที่สุดที่วัสดุขัดถูจะสามารถยึดไว้ได้ กระดาษทราย "เคลือบปิด" ถูกใช้ในการขัดโลหะแข็งและวัสดุทุกชนิด

   เคลือบเปิด (OPEN COAT) หมายความว่าเม็ดจะถูกติดอย่างเรียบๆแต่เปิดสู่พื้นผิว ดังนั้นโดยการมองไปที่พื้นผิวของกระดาษทราย "เคลือบเปิด" เราเห็นวัสดุขัดถูมากเท่าๆกับเม็ด วัตถุประสงค์ของการ "เคลือบเปิด" คือเพื่อจัดหาพื้นที่เปล่าหรือเปิดระหว่างเม็ดขัดถู ซึ่งในเม็ดจะมีความสามารถในการตัดอยู่จนกระทั่งจำนวนของเม็ดจะลดลง ดังนั้น "การเคลือบเปิด" จะไม่อุดตันหรือฝังตัวเหมือนกับการ "เคลือบเปิด"

  4. สารยึดเกาะ (BONDS)

   สำหรับผลิตภัณฑ์ขัดถูเคลือบ (กระดาษทรายและผ้าทราย) ทั้งกาวหรือเรซิ่นสังเคราะห์ถูกใช้ให้เป็นการยึดเกาะหรือผลิตภัณฑ์ขัดถูตามคุณสมบัติที่สัมพันธ์กัน เพื่อผูกเม็ดทรายเข้ากับกระดาษ ผ้า ไฟเบอร์ และวัสดุรองหลังผสมแต่ละตัวก็มีบทบาทที่สำคัญในอุตสาหกรรมขัดถูเคลือบ บางชิ้นถูกติดกับกาวเป็นพิเศษ ส่วนชิ้นอื่นๆติดกับส่วนผสมของกาวและเรซิ่น (เรซิ่นอยู่เหนือกาว) ส่วนชิ้นอื่นๆก็ยังคงติดอยู่กับเรซิ่นเป็นพิเศษ

   กาว (GLUE) นี่เป็นกาวจากสัตว์ที่ผ่านกระบวนการพิเศษซึ่งมีธรรมชาติในการกันน้ำได้น้อยกว่าเรซิ่นจะถูกใช้ในที่ซึ่งต้องการผลิตภัณฑ์ขัดถูเคลือบที่ยืดหยุ่น ผลิตภัณฑ์ขัดถูเคลือบ ฟลินท์และการ์เน็ทส่วนใหญ่มาจากการยึดเกาะ

   เรซิ่น (RESIN) โดยทั่วไปจะถูกกล่าวว่าเป็นเรซิ่นสังเคราะห์ส่วนใหญ่จากกลุ่มฟินอลิคเมลามีน โพลีเอสเตอร์ อีพ็อกซี่ พวกนี้มีคุณสมบัติในด้านความแข็งที่สูงกว่า กันน้ำดีกว่า และยืดหยุ่นที่ดีกว่า ซึ่งถูกใช้กันอย่างกว้างขวางที่สุดในผลิตภัณฑ์ขัดถู

 4. การจัดประเภทของเบอร์กระดาษทราย (GRIT CLASSIFICATION)

  เบอร์กระดาษทรายจะนิยมติดไว้ที่หลังกระดาษทรายจำนวนเบอร์ยิ่งสูงขนาดของผงขัดจะยิ่งละเอียดขึ้น โดยทั่วไปในงานซ่อมสีรถยนต์เบอร์กระดาษทรายที่นิยมใช้อยู่ระหว่างเบอร์ 60-200

  เลือกใช้กระดาษทรายให้เหมาะสมโดยเรียงลำดับเบอร์หยาบไปหาเบอร์ละเอียดจะเป็นจุดที่สำคัญจุดหนึ่งที่จะทำให้งานออกมาดีหรือไม่ดีถ้าเราปฏิบัติโดยกระโดดข้ามเบอร์กระดาษทรายตัวอย่างเช่น ข้ามเบอร์ 120 ไปใช้เบอร์ 240 แทน จะทำให้เกิดผลเสียคือรอยขัดที่เกิดจากกระดาษทรายเบอร์ 80 จะถูกขัดออกไม่หมดหลงเหลือติดอยู่บนผิวงานดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องใช้เบอร์กระดาษทรายโดยเรียงลำดับจากเบอร์หยาบไปหาเบอร์ละเอียดทุกครั้งที่ปฏิบัติงาน

หัวข้อบทความ:

การคำนวนแรงดันตกเนื่องจากความยาวท่อ

การคำนวนขนาดของถังลม

ถังลมและการเลือกถังลมให้เหมาะสม

การเลือกใช้น้ำมันปั๊มลม-น้ำมันปั๊มลมคุณภาพสูง

การเลือกใช้เอ็นมิลให้เหมาะสม

High Speed Streel ( HSS )

สัดส่วนโลหะผสมที่ใช้ในการผลิต HSS

คุณสมบัติของธาตุต่าง ๆ เมื่อผสมลงไปในเหล็ก

ตะไบ

การชุบแข็ง

ค่าความแข็งและความแข็งของร็อกเวลล์

Diamond dresser

การใช้ Carriage Stop Body เพื่อตัดชิ้นงานเหลี่ยม

กระดาษทราย

การใช้ Carriage Stop Body เพื่อมิลร่อง Slot

กระดาษทรายกับงานไม้ article

ตารางแปลงหน่วยแรงดัน

ตารางแปลงหน่วยอัตราการไหล

แปลงหน่วยแรงดัน

แปลงค่าทอร์ค

แปลงความยาว

แปลงหน่วยน้ำหนัก

การผลิตเหล็ก